Trang chủ Truyền thông Marketing Nên hay không chọn nghề Marketing – Khó khăn nhưng thú vị

Nên hay không chọn nghề Marketing – Khó khăn nhưng thú vị

Những người làm nghề Marketing phải chịu nhiều vất vả nhưng đây là một nghề đầy thú vị. Để trở thành một Marketer thực thụ bạn phải đòi hỏi nhiều kĩ năng như vừa giỏi kinh doanh vừa kiêm luôn bác sĩ tâm lý (tâm lý khách hàng)

alt

Gần 50% bản tin tuyển dụng hiện nay ở Việt nam dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing … Do đó, cơ hội việc làm rất rộng mở cho các sinh viên theo học ngành này

Người ta nghĩ về nghề Marketing

Marketing tức là gì? Là nói dối và tiêu tiền. Đó là cách mà nhiều người vẫn nghĩ về cái nghề vừa quen thuộc lại vừa xa lạ này. Thực tế, những người làm nghề marketing phải chịu nhiều vất vả hơn những gì người ta nhìn thấy từ họ.

Cũng có người nghĩ rằng marketing tức là bán hàng rong, tiếp thị hay phát hàng khuyến mãi… Thực tế thì đó chỉ là một vài khâu rất nhỏ thông công việc mà một Marketer phải làm.

Thực chất về nghề Marketing

Marketing là việc nghiên cứu và tiếp cận thị trường, phát hiện ra các cơ hội kinh doanh và khai thác chúng một cách có hiệu quả. Cơ hội kinh doanh chính là các nhu cầu và ước muốn của khách hàng cần đươc thỏa mãn. Marketer tìm cách trả lời cho câu hỏi: khách hàng cần gì, khi nào, ở đâu và sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho nó?… Như vậy, Marketing không phải là bán hàng. Chức năng chủ yếu của Marketing là thu hút và gìn giữ khách hàng, đánh bại đối thủ cạnh tranh thông qua chiến lược Marketing bao gồm nhiều hoạt động kế tiếp và có liên quan chặt chẽ với nhau

Công việc của một Marketer

 • Nghiên cứu thị trường: nghiên cứu và dự báo xu hướng vận động của thị trường, phân tích tác động của các yếu tố môi trường vĩ mô đến hoạt động Marketing của doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu và theo dõi cạnh tranh: dự báo phản ứng của các đối thủ cũng như đề xuất kế hoạch đối phó với cạnh tranh.
 • Nghiên cứu hành vi mua của người tiêu dùng: phân tích và dự đoán những phản ứng có thể có của người tiêu dùng đối với các chính sách Marketing của doanh nghiệp.
 • Xây dựng và lựa chọn chiến lược Marketing một cách tối ưu cho các nhóm khách hàng khác nhau.
 • Nghiên cứu và thiết kế sản phẩm mới nhằm đáp ứng tốt hơn mọi thay đổi từ phía nhu cầu của khách hàng.
 • Xây dựng và quản lý chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng các cấp độ nhu cầu khác nhau, các nhóm khách hàng khác nhau.
 • Xây dựng và điều chỉnh chính sách giá sản phẩm của doanh nghiệp (mức giá bán, mức hay tỷ lệ chiết khấu, giá khuyến mãi…)
 • Thiết kế và quản lý hệ thống kênh phân phối sao cho sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
 • Liên hệ và booking phương tiện truyền thông,
 • Phối hợp với bộ phận thiết kế để thiết kế thông điệp và hình ảnh truyền thông
 • Viết thông điệp truyền thông (bài PR)…vv…

Muốn học ngành Marketing thì học ở đâu

Nhìn chung khi theo học những ngành này bạn sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về marketing và kiến thức chuyên môn để phân tích marketing, hoạch định và thực hiện các kế hoạch, chương trình marketing thuộc lĩnh vực sản xuất, thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu, dịch vụ, quản trị thương hiệu…Tuy nhiên, để làm việc tốt trong lĩnh vực này, bên cạnh các tố chất, việc trau dồi các kiến thức trên giảng đường, kiến thức từ thực tiễn cũng hết sức quan trọng .

    


   

    


   

CHIA SẺ BÀI VIẾT